hotline seoul eco homes trang due hai phong
slogan du an seoul eco homes
  • Nhà phố Shophouse Seoul Eco Homes Hải Phòng
  • Cảnh quan tiện ích xung quanh khu đô thị dự án Seoul Eco Homes Hải Phòng
  • Biểu tượng seoul eco homes tràng duệ hải phòng

Trang chủ » Thiếu nguồn cung trầm trọng so với cầu về nhà ở xã hội

Thiếu nguồn cung trầm trọng so với cầu về nhà ở xã hội

11:46:06 - 27/12/2023

Nhà ở xã hội là dự án nhà với giá bán thấp so với thị trường và dành cho những người thuộc diện trong danh sách ưu tiên của Nhà nước. Chính vì vậy, các dự án nhà ở xã hội trở nên ‘hot’ hơn bao giờ hết. Điều này dẫn đến việc thiếu nguồn cung nhà ở trầm trọng. Cùng chúng tôi tìm hiểu tình trạng thực tế trong bài viết dưới đây. 

hình ảnh minh họa nhà ở xã hội

Nguồn cung NOXH chỉ đáp ứng 20% nhu cầu thực tế 

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, năm 2021 có 2,127 căn hộ dành thuộc dự án nhà ở xã hội và nhà ở dành cho công nhân đủ điều kiện bán. Nhưng đến năm 2022, con số đó đã tăng lên gấp đôi, gấp bốn lần so với cùng kì của năm trước. Đáng chú ý hơn, trong năm 2023 nhiều địa phương đã và đang tích cực vào cuộc thúc đẩy phát triển phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Đặc biệt, tại Hải Phòng với ba dự án nhà ở xã hội lớn như Evergreen Tràng Duệ, MoonBay, tổng kho 3 Lạc Viên… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn với mục tiêu đáp ứng yêu cầu cấp thiết của thực tiễn – nguồn cung nhà ở xã hội thiếu nghiêm trọng, mới chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu thực tế của công nhân lao động, đồng thời, còn là giải pháp “cứu cánh” cho doanh nghiệp (DN) bất động sản trong bối cảnh dòng tiền tắc nghẽn, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro.

Nguồn cung NOXH chỉ đáp ứng 20% nhu cầu thực tế 

Kỳ vọng nhiều dự án NOXH hơn nhờ vào những chính sách 

Theo Luật Nhà ở vừa được Quốc hội thông qua, chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội sẽ nhận được hàng loạt ưu đãi với cơ chế thông thoáng hơn. Điều này giúp tình hình phát triển nhà ở xã hội sẽ tiếp tục có thêm những kết quả tích cực hơn với “trợ lực” từ chính sách.

Đặc biệt, theo Luật Nhà ở vừa được Quốc hội thông qua, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất của dự án (trừ phần diện tích đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại, chiếm tỷ lệ tối đa 20% tổng diện tích đất trong dự án) mà không phải thực hiện thủ tục xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được miễn và thủ tục đề nghị miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Theo tính toán, thời gian thực hiện thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ được rút ngắn khoảng 1 năm.

Kỳ vọng nhiều dự án NOXH hơn nhờ vào những chính sách 

 

Điều này nhằm phát triển nhà ở xã hội thông qua phần diện tích thương mại, là điểm cộng, tăng sức hút đối với các chủ đầu tư. Và theo giới chuyên gia nhận định, đây chính là những động lực quan trọng để tạo đà cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá rẻ dành cho người thu nhập thấp bứt phá trong thời gian tới.

Nhà ở xã hội giúp giải quyết vấn đề nan giải về nhà ở giá rẻ cho những người có thu nhập thấp trong xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế các dự án nhà ở xã hội mới chỉ đáp ứng được 1/5 so với nhu cầu thực tế. Với những chính sách ưu đãi, nhà ở xã hội được kì vọng sẽ phát triển hơn trong tương lai đem lại những cơ hội sở hữu nhà ở dành cho những người có thu nhập thấp.

XEM THÊM 

Cập nhật tiến độ xây dựng tòa CT1 dự án NOXH Evergreen Tràng Duệ

Hải Phòng: Đón người dân về ở tại khu nhà ở xã hội trong năm 2024

Nguồn: https://seoulecohomes.vn/

 

Ý kiến khách hàng

Tư vấn trực tiếp (24/7): .

Tin nổi bật

-->